Nuôi chó Phú Quốc
#033
Nuôi chó Phú Quốc 〉Đã kết thúc
(iHay) Cùng trao đổi với nhà báo Hoàng Hải Vân, tác giả loạt Ký sự người nuôi chó trên iHay.vn, về kinh nghiệm nuôi chó nói chung và chó Phú Quốc nói riêng tại đây.
Tham gia
vuisong@thanhnien.vn
Các câu hỏi sẽ được iHay duyệt trước khi trả lời Gửi câu hỏi tại đây

Yêu chó

27/04/2016 - 16:54
Đọc blog, ký sự organic, ký sự người nuôi chó e ngưỡng mộ anh. Tự tìm hiểu về anh qua những người biết anh, em càng ngưỡng mộ anh. Đặc biệt mà những việc anh đã làm hồi còn công tác tại tỉnh Đoàn QN-ĐN. Chúc anh và gia đình mạnh khỏe. Khi nào về Đà Nẵng cho em mời anh ly cafe nhé?
3

Tr.Thành

21/04/2016 - 10:59
HỎI: Em là người Nghệ An... Thời tiết ở đây cũng có lúc khó chịu, đặc biệt là có mùa đông... Liệu em có thể nuôi giống chó Phú Quốc này được không ạ?
0
ĐÁP: Chó Phú Quốc có thể nuôi được ở khắp nơi trên lãnh thổ Việt Nam, kể cả ở nước ngoài chúng vẫn có thể thích nghi được. Mùa đông ở Hà Nội lạnh hơn nhiều so với Nghệ An, nhưng ở Hà Nội chó Phú Quốc vẫn sống và phát triển tốt bạn ạ.

T.T.N.Long

17/04/2016 - 10:54
CHIA SẺ: CON ĐẦU ĐÀN lâu nay tôi vẫn tò mò muốn biết đây rồi. Sống như nông dân, tâm như Phật, vốn sống và cáchviết như nhà văn. Không cần hỏi gì nữa. Chỉ muốn cảm ơn thôi.
2
ĐÁP: Bạn nói quá rồi. Tôi chỉ nhận là tôi sống như nông dân. Xin cám ơn những lời tốt lành của bạn.

Người yêu chó

17/04/2016 - 10:53
HỎI: Tôi gặp khó khăn khi một con chó tôi nuôi chết hay phải cho chúng đi vì hoàn cảnh bất khả kháng, tôi quá đau buồn đến nỗi bây giờ không dám nuôi thêm con nào, dù rất mê và rất yêu chúng. Anh có thể nói gì để giúp tôi vượt qua chuyện này được không ạ?
3
ĐÁP: Một người bạn của tôi trước đây cũng có tâm sự như bạn, hơn 10 năm rồi tôi vẫn nhớ lời tâm sự đó nhưng không chỉ sẻ được gì. Tôi chỉ biết bạn tôi là một người rất tốt, nghĩ đến bạn mình tôi cảm thấy an lành. Bạn cũng vậy, câu hỏi của bạn làm tôi cảm thấy an lành.

Thu

14/04/2016 - 19:42
HỎI: Cho tôi hỏi là trang trại của anh ở tỉnh, thành phố nào vậy? Và "Sếp nhất" của anh? (Xin lỗi vì tò mò chuyện riêng!). Tôi bị quá mê những hình ảnh của anh chụp đàn chó và cây cối trong vườn nhà anh, tôi muốn "định vị" một chút về nơi anh sống và những người trong nhà anh đang cùng sống với đàn chó vậy mà.
3
ĐÁP: Chỗ tôi không phải là “trang trại”, mà chỉ là một cái vườn thôi, ở một vùng quê miền Đông Nam bộ. “Sếp nhất” nhà tôi và tôi xin cám ơn bạn đã hỏi thăm.

Người cuồng chó xoáy

14/04/2016 - 19:40
HỎI: Tôi mê chó của anh, ánh mắt của chúng như hút hồn tôi, muốn ôm chúng vào lòng quá, không biết chúng có cắn người lạ không vậy anh?
3
ĐÁP: Chó Phú Quốc thường rất dị ứng với người lạ. Nhưng nếu tôi dắt nó đến gần bạn để làm quen, tùy theo con, có con chỉ làm quen một lần là thân thiện ngay, có con phải làm quen nhiều lần mới thân thiện. 

 

L.N.Toàn

14/04/2016 - 19:39
HỎI: Chào anh, em ở Bình Chánh TP.HCM. Em cũng nuôi chó Phú Quốc trong khu vườn hơn 1000m vuông, chó phát triển tốt. Em có câu hỏi nhỏ là: Chó cái Phú Quốc có thường cắn chết chó con không phải là con nó không? Vì trong bầy có 1 con chó cỏ đẻ con đã bị con chó Phú Quốc cái cắn chết (2 con). Sau đó vì muốn bảo vệ những con còn lại nên em đã xích con chó cái Phú Quốc đó lại, nhưng do sơ ý tháo ra cho nó đi vệ sinh, thế là nó cắn chết thêm 1 con nữa (con chó cỏ mẹ vì sợ con chó Phú Quốc đó nên chỉ nhìn mà không bảo vệ con nó được). Xin hỏi có phải là đặc tính của chó Phú Quốc là diệt những loài không phải con mình hay là ghen tỵ với những con chó khác? Trong bầy chỉ có con này là cắn chết chó con khác giống, còn những con chó khác thì không? Anh có gặp trường hợp nào như vậy chưa? xin cám ơn anh.
3
ĐÁP: Nhà tôi chỉ nuôi một loại là chó Phú Quốc nên không gặp trường hợp như bạn nói. Nhưng như bạn đã nói, bầy chó Phú Quốc nhà bạn chỉ một con cắn chết chó con của con chó khác thôi, chứ không phải tất cả đều có tính đó. Vì vậy, đây không phải là đặc tính của chó Phú Quốc. Đối với những con như vậy, phải dạy nó quen với lũ chó con không phải là con của nó bằng cách bế những con chó con kia đến cho nó làm quen, khi nó định cắn thì phạt, kèm theo lệnh “Không”, vài lần nó sẽ thân thiện. Bạn không nên xích nó lại để bảo vệ chó con, vì xích lại nó càng ghét đám chó con kia hơn.

H.Phạm

14/04/2016 - 19:38
HỎI: Nếu chó ngoài tự nhiên chẳng may bị loài vật khác như rắn cắn hay bị chất độc từ bò sát khác tấn công thì theo anh nên xử lý ra sao?
3
ĐÁP: Lũ chó nhà tôi chỉ cắn rắn chứ chưa bị rắn cắn bao giờ nên tôi chưa biết cách xử lý. Các loài bò sát cũng vậy. Nếu bị cắn, tôi nghĩ đám chó sẽ tự biết cách xử lý. 

L.H.Thành

14/04/2016 - 19:37
HỎI: Làm thế nào dạy chó Phú Quốc không cắn gà,vịt?
4
ĐÁP: Chó Phú Quốc là chó săn, để tự nhiên chúng sẽ cắn gà vịt. Nhưng dạy chúng không cắn thì rất dễ. Bạn chỉ cần để chúng đến gần, khi chúng định vồ gà hay vịt thì phạt (đánh nhẹ bằng cành lá hoặc giấy cuộn lại) kèm theo lệnh “Không”. Vài lần chúng sẽ coi gà vịt trong nhà là bạn của chúng. Nhưng có gà vịt mới đem về, chúng sẽ cắn, lại phải dạy tiếp như trên.

Khanh

14/04/2016 - 19:36
HỎI: Tôi đọc bài viết của anh thấy có kể mấy con chó lên giường ngủ cùng anh. Không biết làm vậy có nên không? Vì lông chó bay đầy giường, cộng thêm mùi khó chịu nữa. Có bị ảnh hưởng gì với người bệnh viêm xoang không anh?
3
ĐÁP: Tôi không biết để chó lên giường ngủ cùng mình có nên hay không nên. Chó Phú Quốc nhà tôi lông sát, cũng không thấy rụng lông trên giường, trước khi lên giường chúng rung người một phát là hết bụi bặm. Riêng mùi hôi thì hoàn toàn không có. Tôi chưa bị viêm xoang nên không biết có ảnh hưởng gì không.

14/04/2016 - 19:35
HỎI: Chó nhà bác có phá đồ đạc trong nhà không? Chó nhà cháu hễ thích là cắn xé giày dép, quần áo, rồi cả ghế nệm nữa. Cái thảm trong nhà thì nát bét sau khi mới mua về vài ngày. Mỗi lần la nó là nó lại làm mặt thảm, thấy thương lắm, không nỡ la bác ạ.
3
ĐÁP: Chó con nhà tôi phá đồ đạc trong nhà dữ lắm, giống hệt chó nhà bạn. Cố gắng giữ không cho chúng cắn phá, đến khoảng 5 tháng tuổi mới hết phá.

14/04/2016 - 10:47
HỎI: Tôi nghe nói chó Phú Quốc không dễ bị bỏ thuốc hay bắt trộm như loài chó khác. Tôi cũng muốn nuôi chó Phú Quốc để coi chừng nhà. Dạo này trộm cắp ghê quá. Nhà tôi ở quận Tân Bình TP.HCM. Tôi tính vậy có được không bác Vân?
6
ĐÁP: Chó Phú Quốc rất khôn ngoan, nên rất khó bị bắt trộm. Nếu bạn cho ăn đúng cách (đúng giờ, đúng vị trí, đúng cái bát ăn của nó) thì người ngoài đưa đồ ăn chúng không bao giờ ăn, nên rất khó bị đánh bả.

 

H.Hoàng

14/04/2016 - 10:41
HỎI: Tôi đọc nhiều bài viết cảm động liên quan đến tình cảm trung thành của loài chó với chủ của nó. Chẳng hạn có những chú chó nhịn ăn nhiều tuần rồi nằm bên mộ của chủ hay có chú chó cứ tới lui chỗ bệnh viện mà chủ nó điều trị vì không hề biết chủ đã chết. Đọc những câu chuyện này thấy thương chó lắm. Tôi rất muốn nghe anh Hoàng Hải Vân chia sẻ về tình cảm keo sơn này.
3

ĐÁP: Tình cảm dành cho những chú chó của mình, tôi đã viết trong loạt ký sự. 

Q.Kiên

14/04/2016 - 10:40
HỎI: Cho cháu hỏi nhà cháu có nuôi 2 con chó, mùa nóng như thế này phải tắm mỗi ngày, nhưng nó vẫn cứ hôi hôi thế nào ấy. Dù cháu cho tắm loại sữa tắm rất xịn. Theo bác thì lý do tại sao ạ?
3
ĐÁP: Như tôi đã trả lời bạn đọc T.Sơn đã hỏi trước đó. Chó có khả năng tự làm sạch. Càng tắm nhiều thì càng hôi. Tắm ít đi sẽ bớt hôi, và không nên dùng bất cứ loại sữa tắm nào. Nếu cần phải tắm, bạn có thể nấu nước quả bồ hòn (pha loãng), quả bồ kết hoặc lá chè xanh, lá vối. 

B.H.Việt

14/04/2016 - 10:38
HỎI: Cháu chào chú ! Chú ơi, cơ sở để phân biệt giữa chó Phú Quốc và các loài chó xoáy khác như thế nào (xoáy Thái, xoáy Thái lai ...)?
3
ĐÁP: Chó xoáy Thái cao to hơn. Chó Phú Quốc dù màu gì thì mõm vẫn đen, còn chó xoáy Thái không phải con nào mõm cũng đen. Đó là đặc điểm dễ nhận thấy nhất. Riêng chó xoáy Thái lai thì có nhiều kiểu đa dạng lắm. Bạn có thể tham khảo bản tiêu chuẩn chó Phú Quốc của Hiệp hội những người nuôi chó giống VN (VKA) để biết thêm chi tiết nhé.

Lĩnh

14/04/2016 - 10:29
HỎI: Bao giờ thì "con đầu đàn" mới đạt cảnh giới "đầu đàn" nhỉ? Tôi e là khó. Nhưng cũng muốn nghe tác giả nói về chuyện này.
5
ĐÁP: Để đạt được cảnh giới “con đầu đàn” chắc là xa lắm. Và càng mong đạt nhanh sẽ càng xa hơn. Tuy nhiên, mỗi lần cứu sống một con chó bị bệnh nan y (thú y không chữa được), thời gian đạt tới cảnh giới sẽ rút ngắn 1 năm. Mỗi lần sơ sót để một con chó bị bệnh, thời gian sẽ kéo dài thêm vài năm.

V.Đàn

14/04/2016 - 10:27
HỎI: Đàn chó của bác có vẻ nhiều, vậy mỗi ngày bác cho chúng ăn gì? Khẩu phần ra sao? Mỗi ngày tốn khoảng bao nhiêu tiền cho chúng ăn bác nhỉ?
8
ĐÁP: Tôi cho chúng nó ăn uống bình thường. Khẩu phần gồm một nửa là đạm động vật (thịt hoặc cá), một nửa là cơm. Thỉnh thoảng cho ăn dặm xương cù lẳng (heo) sống, chân gà hoặc trứng vịt lộn. Cũng tốn hơi kha khá, nhưng tôi không tính sổ.

T.Sơn

14/04/2016 - 10:25
HỎI: Anh tắm cho đàn chó thế nào? Chẳng lẽ mỗi ngày mỗi tắm ạ?
4
ĐÁP: Tôi không tắm cho đàn chó, trừ lúc chúng lăn vào phân bò hay phân heo. Kinh nghiệm của tôi cho thấy, cơ thể con chó có khả năng tự làm sạch mà không cần phải tắm. Da của chúng có một lớp màng rất mỏng để bảo vệ da, khi tắm bằng xà phòng, kể cả xà phòng dành riêng cho chó, lớp màng này sẽ bị tổn thương, cơ thể chúng sẽ tiết ra một chất để tự vệ, chất này sẽ gây hôi. Bởi vậy chó càng tắm càng hôi. Chó nhà tôi không tắm nhưng không có con nào hôi.

Con Con

14/04/2016 - 10:24
HỎI: Con Phú Quốc bên bụi sả như trong hình là đực hay cái ? Con Chó Phú Quốc có ăn Sả không? Sao lông nó mướt mượt vậy?
5
ĐÁP: Con chó Phú Quốc bên bụi sả trong hình là con chó đực. Đó là thằng Tỏi. Chó Phú Quốc thỉnh thoảng vẫn nhai lá sả, có lẽ để cân bằng cơ thể. Chó nuôi trong môi trường tự nhiên, ăn uống tự nhiên, không bị nhiễm hóa chất thì tự nhiên lông nó mượt.

Mắt đen

14/04/2016 - 10:23
HỎI: Đàn chó ở nhà anh, anh có tình cảm đặc biệt với đứa nào nhất?
4
ĐÁP: Đứa nào tôi cũng có cảm tình đặc biệt. Lòng yêu thương không có thứ hạng, bạn ạ !

Q.Hoành

14/04/2016 - 10:00
HỎI: Trước đây tôi có đọc loạt ký sự về khu vườn organic của tác giả. Không biết đấy có phải cũng chính là khu vườn nuôi mấy chú chó Phú Quốc này không ạ? Nhà tôi không có vườn, không có đất, toàn thềm bê tông, vậy có nên nuôi chó Phú Quốc không?
3
ĐÁP: Đúng rồi bạn ạ. “Khu vườn Organic” này chính là nơi ở của lũ chó nhà tôi. Nhà bạn không có vườn, không có đất, vẫn có thể nuôi chó Phú Quốc được, nếu bạn chịu khó hàng ngày dắt chúng ra chơi ở công viên hay ở những nơi có đất và cây cỏ.

T.Vũ

14/04/2016 - 09:58
HỎI: Mỗi lần phạt hay khen thưởng cho lũ chó, "con đầu đàn" thường làm gì ạ? Cho đồ ăn hay đơn giản là chỉ xoa đầu rồi khen hoặc đánh nhẹ chúng?
4
ĐÁP: Mỗi lần phạt, chỉ đánh nhẹ bằng cành lá. Mỗi lần khen chỉ xoa đầu, bảo “ngoan” chứ không cho ăn. Chủ trương của “con đầu đàn” không đem miếng ăn ra để sai khiến chó.

M.Linh

14/04/2016 - 09:57
HỎI: Em Bống bữa nay còn chơi với đàn chó không bác? Em Bống rất dễ thương, tôi thích em bống vì cái sự vô tư đáng yêu. Chắc giờ em ấy đã trở thành một dê mẹ xinh đẹp.
4
ĐÁP: Em Bống thỉnh thoảng vẫn chơi với đàn chó vào buổi sáng và buổi chiều, trước và sau khi đi ăn ngoài vườn với đàn dê. Em Bống là dê đực cháu ạ!

T.Hậu

14/04/2016 - 09:56
HỎI: Không biết có bao giờ bác bị chó cắn hay tức giận mà càu cấu chưa ạ? Lúc ấy, bác xử lý như thế nào? Có đánh con chó của mình không?
6
ĐÁP: Đàn chó của bác chưa bao giờ cắn bác và những người trong nhà. Khi dạy chó không được làm việc này việc kia, thỉnh thoảng cũng có đánh nhẹ bằng cành lá (chẳng đau chút nào) kèm theo lệnh “Thôi”, lần sau chỉ bảo “Thôi” là chấp hành ngay. Chó nhà bác không bao giờ tức giận với những người trong nhà bác.

B.Thùy

14/04/2016 - 09:55
HỎI: Cho cháu hỏi bây giờ đàn chó của chú được bao nhiêu con rồi ạ? Chắc chú phải bỏ rất nhiều công sức và thời gian để chăm sóc chúng. Vì như chú kể, chú biết tâm tính của đừng "đứa" một. Đàn chó của chú rất đáng yêu.
6
ĐÁP: Đàn chó của chú bây giờ là 25 con. Tất cả thời gian rảnh rỗi gia đình chú đều dành cho chúng, như dành cho những đứa con của mình.            

T.Anh

14/04/2016 - 07:37
HỎI: Cho tôi hỏi chó Phú Quốc ở Phú Quốc có phải là giống thuần chủng không? Tôi nghe nói chó ở đó bây giờ toàn là chó lai, kiếm giống thuần chủng khó lắm. Chẳng biết vậy có đúng không? Ở TP.HCM thì kiếm đâu ra chó Phú Quốc thuần chủng ạ? Cách nhận dạng thế nào? Xin cám ơn chương trình.
6
ĐÁP: Tất nhiên chó Phú Quốc ở Phú Quốc không phải con nào cũng là chó Phú Quốc thuần chủng, vì ở Phú Quốc từ lâu người dân không chỉ nuôi chó Phú Quốc mà còn nuôi nhiều loại chó khác nữa, chúng lai lẫn nhau là chuyện bình thường. Bạn có thể tham khảo bảng tiêu chuẩn chó Phú Quốc do Hiệp hội những người nuôi chó giống (VKA) ban hành, dù bảng tiêu chuẩn này cũng có nhiều tranh cãi. Bạn có thể nhờ những người sành chó Phú Quốc tư vấn để tìm chó Phú Quốc thuần chủng.
 
Nhận biết một con chó săn Phú Quốc không chỉ qua ngoại hình mà còn qua tính cách, qua hành vi, qua thần sắc, đó là sự cảm nhận trực tiếp của người sành giống chó này đối với từng con một, những tiêu chuẩn chung chung không thể hiện chính xác được. Đối với tôi, bất cứ con chó nào cũng là con chó kỳ diệu, dù là chó Phú Quốc hay không phải là chó Phú Quốc.

V.T.Tùng

14/04/2016 - 07:35
HỎI: Chó rất trung thành với chủ nhưng vì sao có những trường hợp chó lại tấn công chủ của mình một cách hung tợn? Chẳng hạn trường hợp báo Thanh Niên đã đăng tin này http://thanhnien.vn/doi-song/video-dan-cho-du-can-chu-suyt-chet-o-ha-noi-680536.html. Chú Vân có thể lý giải như thế nào về điều này giúp cháu không ạ? Cám ơn chú.
7
ĐÁP: Tôi tuyệt đối không tin con chó có thể quay ra tấn công chủ của nó. Sự trung thành của loài chó đối với chủ là tuyệt đối, không có ngoại lệ. Tôi cũng đã xem đoạn video mà bạn đã dẫn, nhưng không thấy thông tin gì về quan hệ thực sự giữa lũ chó và người bị chó cắn.
 
Tôi mua một cái xe, tôi trở thành chủ của cái xe đó, là chuyện đương nhiên. Nhưng tôi bỏ tiền ra mua một con chó, theo lý lẽ của con người thì tôi là chủ của con chó, nhưng con chó có coi tôi là chủ của nó hay không là một chuyện khác. Con chó chẳng cần biết tôi có bỏ tiền ra mua nó hay không, nhưng nếu tôi trực tiếp yêu thương nuôi dạy nó, nó sẽ coi tôi là một con chó đầu đàn, khi ấy tôi là chủ nó. Nhiều người bỏ tiền ra mua chó, nhưng không trực tiếp chăm sóc nó mà giao cho người giúp việc chăm, con chó sẽ coi người giúp việc là chủ của nó chứ không coi người bỏ tiền ra mua nó là chủ.

N.T.A.Linh

14/04/2016 - 07:34
HỎI: Chào chú, hiện tại cháu đang làm việc và sinh sống ở TP.HCM. Cháu hiện muốn nuôi 1 con chó Nhật, vài hôm nữa là chó được 1 tháng và cháu sẽ rước về. Nhưng cháu hiện chưa có kinh nghiệm trong việc chăm sóc chó con. Chú có thể cho cháu vào lời khuyên về việc cai sữa cho chó cũng như luyện cho chó đi vệ sinh đúng chỗ không ạ? Cám ơn chú.
6
ĐÁP: Tôi chưa nuôi chó Nhật nên chưa biết cách chăm sóc loài chó này. Nhưng theo tôi thì nếu chó con 1 tháng tuổi mà chưa biết ăn mạnh thì chưa nên tách khỏi mẹ. Khi chó con biết ăn mạnh rồi thì tự nó không cần cai sữa. Bạn tuyệt đối không nên cho chó con ăn sữa bò bán sẵn (dù là sữa tươi thanh trùng hay tiệt trùng), chó con chỉ có thể tiêu hóa được sữa tươi vắt trực tiếp không thanh trùng hay tiệt trùng.
 
Về việc dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ, bạn chú ý : 1- Phải cho ăn đúng giờ. 2- Theo dõi nó sau khi ăn bao lâu thì đi vệ sinh. 3- Canh thời gian nó chuẩn bị đi vệ sinh, dắt đến vị trí ta cần nó đi vệ sinh, đợi nó đi vệ sinh xong, lặp đi lặp lại nhiều lần. 4- Nếu chó đi vệ sinh sai chỗ, phải bắt quả tang và phạt (đánh nhẹ bằng tờ giấy cuộn lại), dọn và tẩy cho bằng sạch mùi ở những chỗ đó. Tùy theo mỗi con chó, có con chỉ vài lần là đi đúng chỗ ngay, có con vài ngày, có con phải đến vài tuần. Điều quan trọng là bạn phải kiên quyết, nếu để nó đi bừa bãi vài lần mà làm ngơ thì rất khó dạy.

H.Điền

14/04/2016 - 07:31
HỎI: Tôi nuôi nhiều giống chó. Nhưng căn bệnh hư con mắt của chó thì không trị được. Thường bị một con mắt. Con ngươi bị trắng dần sau đó hư luôn. Có nhiều con chó hư luôn cả 2 con mắt. Như vậy phải trị bệnh như thế nào. Cám ơn
3
ĐÁP: Đàn chó của tôi chưa xuất hiện bệnh hư mắt như bạn nói, nên tôi chưa có kinh nghiệm trị bệnh. Nhưng tôi biết bệnh về mắt của chó xuất phát từ một trong ba nguyên nhân: hoặc là do di truyền, hoặc là do thiếu cân bằng về dinh dưỡng và khoáng chất, hoặc là bị tổn thương do nhiễm hóa chất độc hại. Nguyên nhân thứ nhất không chữa được. Hai nguyên nhân sau, có thể ngừa bệnh bằng cách: bảo đảm thức ăn của chó phải có đủ thịt (hoặc cá) và xương, đồng thời phải để chó thường xuyên tiếp xúc với đất và cây cỏ, chúng sẽ tự biết cách cân bằng cơ thể của chúng, cuối cùng là không để chó tiếp xúc với hóa chất. Riêng đối với thức ăn cho chó, không cho gia vị (bột ngọt, bột nêm, đường, hành, tiêu, ớt, tỏi…) và tránh bị nhiễm hóa chất.

N.Quỳnh

14/04/2016 - 07:29
HỎI: Bác Hoàng Hải Vân sắp tới có dự định gì không ạ? Như là in sách tuyển tập các bài viết của bác? Trong phóng sự nuôi chó của bác thì không thấy đề cập tới việc giao phối cận huyết, bác đã giải quyết việc này như thế nào?
4
ĐÁP: Việc in các ký sự này thành sách tôi đã trả lời một bạn đã hỏi trước, bạn Quỳnh vui lòng theo dõi nhé. Việc cho lũ chó giao phối, tôi cách ly những con đồng huyết hay cận huyết. Tuy nhiên, đối với tôi, việc không cho giao phối đồng huyết hay cận huyết chủ yếu là để không “rối loạn trật tự” khi gọi về mối quan hệ của chúng nó theo văn hóa của con người. Bạn hãy nhìn lũ thú hoang trên rừng, chúng quan hệ tự nhiên theo bản năng, chẳng cần tránh đồng huyết hay cận huyết, nhưng nòi giống của chúng vẫn cường tráng khỏe mạnh.

N.H.Minh

14/04/2016 - 07:28
HỎI: Chào chú Hải Vân, cháu rất thích loạt ký sự của chú và qua đó rất rất thích nuôi chó Phú Quốc. Cháu chưa nuôi chó PQ bao giờ nên rất mong chú hướng dẫn chút kinh nghiệm về việc nên mua loại chó Phú Quốc thuần chủng ở đâu và trong quá trình nuôi nên chú ý những điều gì là quan trọng, đặc biệt cháu mong chú chỉ cho cháu cách huấn luyện ra sao để "các vị bằng hữu" không ăn thức ăn do người lạ ném cho. Cháu xin cám ơn chú rất nhiều và xin chúc chú cùng gia đình luôn khỏe mạnh!Xin cám ơn báo Thanh Niên đã tổ chức buổi giao lưu này!
1
ĐÁP: Về việc mua chó Phú Quốc thuần chủng tôi đã trả lời một bạn đã hỏi trước. Khi nào bạn nuôi chó Phú Quốc, bạn có thể liên hệ trực tiếp với tôi để trao đổi kinh nghiệm nhé (bạn có thể liên lạc với tôi qua Facebook của iHay).

D.Bình

14/04/2016 - 07:26
HỎI: Bác Hoàng Hải Vân có tính viết thành sách không vậy? Nếu ký sự này viết thành sách thì rất hay ạ. Tôi sẽ là người đầu tiên mua quyển sách này ở nhà sách. Mong là khi đó được bác ký tặng.
5
ĐÁP: Nhiều người cũng đề nghị in ký sự này thành sách, tôi không biết có hay hay không, nhưng sẽ cố gắng làm điều đó.

N.T.Phong

14/04/2016 - 07:26
HỎI: Tôi thấy trong loạt ký sự, nhà báo Hoàng Hải Vân có nói luôn nỗ lực để trở thành một con chó. Nói vậy có quá không thưa anh? Tôi thấy có gì đó sai sai?
5
ĐÁP: Thưa bạn, con chó suy nghĩ rất đơn giản. Khi nó thân thiện với tôi, nó coi tôi là một con chó tốt bụng, Còn khi nó trung thành với tôi, nó coi tôi là một con chó đầu đàn. Do vậy, muốn những con chó trung thành với mình thì tôi phải trở thành con đầu đàn, mà muốn trở thành con đầu đàn thì trước hết phải trở thành một con chó. Tôi nỗ lực rất thành tâm, đúng hay sai là lý sự của con người chúng ta, chẳng liên quan gì đến lũ chó, bạn ạ!

H.Chánh

14/04/2016 - 07:24
HỎI: Những bài ký sự của anh Hoàng Hải Vân tôi có đọc và thấy rằng hễ chó của anh bệnh thì anh ít khi dùng thuốc hay đem đi thăm khám thú y mà gần như để chúng tự chữa trị hoặc tự tay anh chăm sóc. Không biết cách đó chỉ hợp với chó Phú Quốc hay sao? Còn với chó Nhật ở nhà phố thì sao ạ?
9
ĐÁP: Tôi chỉ có kinh nghiệm về bệnh tật của đàn chó Phú Quốc sống trong vườn nhà tôi. Đối với chó Nhật, do tôi chưa nuôi nên chưa biết áp dụng cách chăm sóc của tôi có hiệu quả hay không. Ngay cả đối với chó Phú Quốc sống ở các nơi khác, tôi cũng không chắc áp dụng được kinh nghiệm của tôi, môi trường sống khác nhau phải có cách chăm sóc và chữa trị khác nhau.