Người yêu có bạn thân khác giới
#041
Người yêu có bạn thân khác giới 〉Đã kết thúc
(iHay) Mọi chuyện có thể chẳng mấy dễ dàng khi nửa kia có bạn thân khác giới. Ghen tuông? Nghi ngờ? Khó xử? Nếu bạn đang rơi vào tình huống đó, có thể chia sẻ tại đây.
Tham gia
vuisong@thanhnien.vn
Các câu hỏi sẽ được iHay duyệt trước khi trả lời Gửi câu hỏi tại đây

T.T.T.Thanh

09/06/2016 - 10:45
HỎI: Tôi hỏi chuyện hơi lạc đề chút, nhưng có liên quan đến tình yêu, tình cảm. Dạo này tôi bị mắc chứng "tự kỉ", không thích tiếp xúc với ai, ngại đi xa, đi chơi, không thích nói chuyện. Tôi chỉ dành nhiều thời gian để ăn uống ngủ nghỉ và đi làm, thấy chán nhưng tâm lí không biết tại sao lại ngại đông ngại tây, thử thay đổi vài lần nhưng được mấy bữa thì lại trở lại nếp cũ khó chịu quá. Má tôi nói cứ đà này tôi chẳng có bạn nữa chứ có bạn trai gì! Tôi không biết mình làm sao nữa chuyên gia tư vấn giúp tôi với.
1
ĐÁP: Chào bạn, bạn nói dạo này mới mắc chứng "tự kỷ", vậy trước đây hẳn bạn cũng là người thích các hoạt động bên ngoài, giao lưu bè bạn. Đây không phải là điều quá nguy hiểm, vì rất nhiều người cũng có các giai đoạn thay đổi tâm lý như bạn, bỗng nhiên thấy chán tiếp xúc, di chuyển, chỉ muốn ở một mình.
 
Bạn không nói rõ liệu có phải do một nguyên nhân nào đó khiến tâm lý tự nhiên thay đổi, như chuyện buồn trong tình cảm, hay công việc, bè bạn hay không. Nếu có, bạn hãy tìm cách giải quyết vướng mắc ấy trước tiên. Còn nếu không có, chỉ là do thay đổi của tâm lý thì hãy "đổi hướng" nó từ từ. Đừng vội ép mình thay đổi bằng cách tham gia ngay những hoạt động đông người, ồn ã, mà hãy bắt đầu bằng những hoạt động nhẹ nhàng, tạo sự thư thái cho tâm hồn, như tham gia một lớp yoga, lớp thiền, đọc sách, học cắm hoa, nấu nướng, và gặp gỡ những người cùng sở thích ở những buổi giao lưu thiên về chia sẻ.
 
Hãy để cho tâm hồn bạn được thoải mái, nghỉ ngơi, tìm kiếm niềm vui ở những đam mê, sở thích mà trước đây bạn không có thời gian theo đuổi. Hãy nghĩ đây là thời gian "tạm nghỉ", đừng lo lắng, tạo áp lực cho bản thân. Dần dần, niềm vui và sự hào hứng sẽ quay trở lại với bạn.

Lam Anh

09/06/2016 - 10:15
HỎI: Nếu người yêu mình đi chơi với bạn thân khác giới thì ghen là đúng hay sai ạ? Em thì đi công tác cho công ty, còn anh ấy thì đi với cô bạn thân ở Vũng Tàu. Dù chỉ là sáng đi chiều về để dự đám cưới một người bạn. Ảnh thì giấu chuyện này, có lẽ vì sợ em ghen, nhưng qua Facebook em phát hiện ra là hai người ấy đi cùng nhau. Em thật sự buồn khi biết việc đó. Em đã giận anh ấy cả tuần. Giờ vẫn chưa nguôi được. Em có nên đi gặp cô bạn kia để nói rõ là em không thích cổ thân thiết với bạn trai em nữa không?
1
ĐÁP: Bạn thân mến, trước tiên hãy tự hỏi liệu có phải bạn đã khắt khe và thường tỏ thái độ không vui với mối quan hệ này của bạn trai mình không. Bạn trai bạn và cô gái kia là bạn thân, chứng tỏ hai người sẽ có nhiều bạn chung thân thiết, nên việc cùng đi dự một đám cưới cũng là điều không quá nghiêm trọng.
 
Bạn cũng nói rằng người yêu mình giấu chuyện này vì sợ bạn sẽ ghen, vậy bạn hãy tự hỏi mình liệu có vui vẻ và không suy nghĩ gì nếu giả sử người yêu có thông báo trước với bạn rằng sẽ đi dự đám cưới cùng cô gái kia không. Thông cảm cho một mối quan hệ bạn bè khác giới là điều không phải lúc nào cũng dễ dàng, nếu như chúng ta không có niềm tin vào người yêu của mình. Nhưng thực sự những tình bạn thân thiết giữa hai người khác giới vẫn thường tồn tại rất vô tư và trong sáng, nhiều người từ bạn thân của chồng/vợ mà trở thành bạn thân của cả hai vợ chồng. Bởi vậy, trước khi giận dỗi người yêu, hãy thử mở lòng mình, tin tưởng người bạn yêu để thấu hiểu và thông cảm cho những mối quan hệ bạn bè của anh ấy.
 
Khiến người mình yêu phải lựa chọn giữa tình yêu và bạn bè không phải là cách giải quyết tốt, bởi cho dù anh ấy lựa chọn bạn thì điều đó vẫn sẽ tạo ra "lỗ hổng" trong tình cảm của hai bạn. Niềm tin trong tình yêu không phải tạo ra bằng sự cấm đoán, mà bằng sự chia sẻ chân thành giữa cả hai. Hãy thử tin tưởng người yêu mình một lần, chia sẻ các mối quan hệ của anh ấy, để nhận lại sự chia sẻ chân thành, không giấu giếm. Chúc bạn sáng suốt và hạnh phúc.

Nhã Thi

09/06/2016 - 09:51
HỎI: Đôi khi tôi thấy ghen tị với cô bạn thân của bạn trai tôi, bởi có vẻ nhưng cổ còn hiểu bạn trai tôi hơn tôi nữa, có lẽ vì tôi chỉ mới quen bạn trai tôi, còn cô ấy thì đã kết thân với bạn trai tôi từ cấp 3 rồi. Thậm chí tôi tự tìm hiểu thì biết hai người ấy đáng lẽ yêu nhau nhưng vì lý do tế nhị, nên đành làm bạn. Mỗi lần nhìn hai người nói chuyện thấy hợp lắm. Đôi khi tôi tự bảo hay mình rút lui để họ đến với nhau, vì giờ họ hoàn toàn có điều kiện đó. Nhưng tôi lại yêu anh quá nhiều không thể làm được điều đó. Tôi phải làm sao để giãi bày rằng tôi thấy khó chịu khi bạn trai tôi gần gũi người con gái kia đây? Xin cảm ơn chương trình.
7
ĐÁP: Bạn thân mến, tình yêu luôn luôn phải đúng người, đúng thời điểm. Người yêu bạn và cô gái kia có thể đã có thời gian cảm mến nhau, nhưng trước kia là đúng người, sai thời điểm, còn bây giờ có thể đã đúng thời điểm nhưng sự cảm mến không còn dành cho người đó nữa. Tình bạn thân thiết từ hồi cấp 3, thời điểm mà chúng ta đều còn vô tư, chân thành thường bền bỉ, và dễ hiểu nhau do họ đã làm bạn với nhau từ khi bắt đầu hình thành tính cách.
 
Thay vì quá băn khoăn về điều đó, bạn hãy cố gắng quan sát, tìm hiểu để hiểu bạn trai mình hơn, thậm chí có thể kết thân hơn với cô gái kia, thông qua bạn thân mà hiểu bạn trai mình. Nếu giờ mối quan hệ giữa hai người là vô tư, trong sáng, cô ấy sẽ chẳng ngại ngần mà trở thành "quân sư" cho bạn. Bên cạnh đó, làm bạn được với bạn bè của bạn trai, bạn cũng sẽ có được sự tin tưởng, biết ơn từ bạn trai mình. Thay vì đứng ngoài để lo lắng, bạn hãy vui vẻ, mạnh dạn bước vào mối quan hệ ấy đi, đừng biến mình thành người ngoài cuộc. Còn về chuyện rút lui để hai người đến với nhau, đó không phải là chuyện một mình bạn có thể quyết định. Bạn trai bạn đã lựa chọn bạn để yêu, dù hội đủ điều kiện để đến với cô gái kia, điều đó chứng tỏ tình cảm trước đây với cô gái kia đã hết.
 
Bạn hãy vững vàng bảo về tình yêu của mình, chân thành và khéo léo, đừng vì lo lắng chưa rõ ràng mà buông tay. Suy cho cùng, tình yêu có được là do sự vun đắp, dựng xây của mỗi chúng ta cơ mà. Chúc bạn sớm tìm được sự bình an và hạnh phúc trong tình yêu

T.C.Thuận

09/06/2016 - 09:28
HỎI: Bạn gái tôi có người bạn thân ở chung xóm, giờ đã làm việc ở Nhật. Hai người rất thường xuyên trò chuyện đêm khuya với nhau. Có mấy lần tôi phát hiện là bạn gái tôi đã nói dối tôi là cô ấy đi ngủ sớm nhưng thực ra lại chat với người bạn kia. Bạn gái tôi vẫn yêu tôi bình thường, vẫn chăm sóc chu đáo nhưng tôi cứ ám ảnh rằng cô ấy không toàn tâm với tôi chỉ vì người bạn thân kia. Tôi không muốn bạn gái mình trò chuyện quá nhiều với người bạn kia nữa nhưng không biết nói làm sao, vì nếu tôi nói ra, tôi biết bạn gái tôi sẽ nói tôi là người hẹp hòi và không thấu hiểu, không tôn trọng không gian riêng của người mình yêu. Giờ tôi phải làm sao đây? Chẳng lẽ cứ nơm nớp lo sợ rằng một ngày nào đó, bạn gái tôi sẽ... sang Nhật luôn? Cô ấy rất thích nước Nhật.
2
ĐÁP: Bạn thân mến, để giải tỏa những lo lắng trong lòng, bạn cần tìm hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa bạn gái bạn và người bạn này. Họ đã quen nhau bao lâu? Thân thiết đến mức độ nào? Bạn có thể hỏi han qua bạn bè của bạn gái bạn, những người hiểu về mối quan hệ thân thiết trên, hoặc khi bạn cùng bạn gái mình trò chuyện, bạn cũng có thể hỏi cô ấy với thái độ chia sẻ, chân thành.
 
Thay vì cấm đoán, hãy tỏ ra thoải mái để bạn gái có thể an tâm kể về mối quan hệ bạn bè của mình, bởi khi yêu nhau thì bạn bè của người yêu cũng chính là bạn bè chung của cả hai người. Trong những câu chuyện vui của hai người, bạn có thể thi thoảng hỏi thăm cậu bạn kia, như vậy bạn vừa biết được thông tin để an tâm, vừa khiến bạn gái tin tưởng chia sẻ với mình hơn. Nếu bạn vẫn tin và cảm nhận được rằng bạn gái vẫn yêu thương và chăm sóc mình chu đáo, thì vấn đề có lẽ chỉ nằm ở việc cả hai chưa hiểu và sẻ chia với nhau đúng cách, dẫn đến việc cô ấy tìm thấy sự thoải mái, dễ chịu khi trò chuyện với một người bạn khác.
 
Bởi vậy bạn cũng hãy tự biến mình trở thành người khiến cô ấy tin tưởng chia sẻ mọi điều, vừa là người yêu, vừa là người bạn. Hãy thể hiện sự quan tâm, và bày tỏ mong muốn được là người cô ấy chia sẻ đầu tiên chứ không phải ai khác. Phụ nữ yêu hay không rất dễ biểu hiện ra ngoài, bởi vậy bạn hãy tin tưởng vào cảm nhận của mình, tin tưởng bạn gái mình, tỉnh táo và chân thành để giải quyết hợp tình, hợp lý. Chúc bạn hạnh phúc.

T.Duyên

09/06/2016 - 09:02
HỎI: Em mới cưới được hơn một năm. Ông xã em là người khá cởi mở nhưng đặc biệt cởi mở với cô bạn thân từ cấp 2. Hai người thân và hiểu nhau còn hơn ông xã hiểu em nữa. Đôi khi em cảm thấy chạnh lòng và trở thành "người dưng". Dù biết là 2 người ấy thật sự chỉ là bạn thân nhưng trong lòng cũng đôi khi không được vui khi nhìn thấy họ gần nhau, và trò chuyện không có khoảng cách về mọi thứ. Em có quá ích kỷ không?
5
ĐÁP: "Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng", đúng không Duyên? Qua lời tâm sự của bạn, có thể thấy bạn khá tin tưởng vào chồng và cô bạn kia, chỉ có điều chưa thoải mái khi nhìn họ thân thiết với nhau. Để "hóa giải" sự khó chịu đó, sao bạn không biến cô bạn thân của chồng thành bạn thân của mình. Theo bạn nói, cô ấy rất hiểu chồng bạn, vậy thì hãy làm bạn với cô ấy, tỉ tê trò chuyện để hiểu về chồng bạn hơn. Biết đâu nhờ quá hiểu ông bạn thân của mình mà cô ấy sẽ trở thành quân sư cho bạn trong việc thắt chặt tình cảm vợ chồng và vượt qua những khi giận dỗi. Còn về phần chồng bạn chưa hiểu vợ, bạn hãy năng chia sẻ với chồng hơn.
 
Chồng chưa tự hiểu được thì vợ phải là người chủ động bày tỏ vậy. Có niềm tin vào chồng, bạn hãy vui vẻ gạt bỏ hết định kiến, vì tình bạn thân thiết vô tư giữa hai người khác giới là có thật. Hãy mở lòng thân thiết với cô bạn thân của chồng để cô ấy trở thành người bạn của cả hai, và kiên nhẫn bày tỏ nhiều hơn những điều mình mong muốn để chồng hiểu mình hơn. Chúc Duyên vui và hạnh phúc.