Hay lo sợ mơ hồ
#038
Hay lo sợ mơ hồ 〉Đã kết thúc
(iHay) Dù lúc nào cũng phòng bị cho những rủi ro có thể xảy ra, mà rốt cục bạn cứ hay gặp xui xẻo. Bạn có vậy không? 
Tham gia
vuisong@thanhnien.vn
Các câu hỏi sẽ được iHay duyệt trước khi trả lời Gửi câu hỏi tại đây

N.B.Trâm

19/05/2016 - 10:48
HỎI: Dạo gần đây má tôi hay lo đủ chuyện, đến nỗi ăn không ngon, ngủ không yên, miệng bị lở bên trong nhiều lắm. Tôi thương má quá mà không biết khuyên làm sao cho má bớt lo cả. Nhà tôi đang có đủ thứ chuyện, nào là thằng út sắp lấy vợ, ông chú thì đang bị bệnh nặng sinh nợ nần tùm lum hết. Không biết khi nào gia đình tôi mới yên ổn nữa. Xin cho má tôi lời khuyên để bình tâm với. Xin cảm ơn chương trình.
2
ĐÁP: Lo âu ắt sinh bệnh, bạn và má bạn có thể nhìn vết lở loét khó chịu đó để luôn nhớ câu trả lời. Vậy làm sao để giảm lo? Nguyên tắc chung là mối lo của ai thì người đó phải tự gánh, những người khác chỉ phụ giúp phần nào thôi.
 
Cậu út cưới vợ, vai lo chính là của cậu ấy. Có lo chuyện lấy vợ được thì mới đảm đương được những thứ sau khi lấy vợ. Nếu chưa tự lo được, có gì đâu phải cưới gấp? Ông chú bệnh, mắc nợ thì món nợ đó là của ông ấy, ai giúp được gì thì giúp, chứ không thể cứ mãi chịu thay. Nhà bạn hay rối ren, vì người này cứ đóng thế vai cho người khác theo một cách không phải lẽ. Nếu cứ kéo dài như thế nữa, bệnh sẽ nhiều thêm, chứ không chỉ là lở miệng.

N.C.Nhi

19/05/2016 - 10:11
HỎI: Đúng như chương trình nói, tôi cứ hay nghĩ về những thất bại, rủi ro. Dù công việc hiện tại khá chắc chắn. Trong khi đi xe, tôi cũng hay nghĩ ra những tai nạn phía trước sắp xảy ra. Nhất là những lúc gặp người lái xe say xỉn đang chạy ở trước mặt. Vì sao lại thế nhỉ? Điều này có ảnh hưởng gì đến cuộc sống và sức khỏe của tôi không?
4
ĐÁP: Nỗi sợ chắc chắn sẽ ảnh hưởng xấu đến cuộc sống. Khi mang nỗi sợ, bạn sẽ ăn kém ngon, ngủ không sâu. Tâm bất an thì thân sẽ bệnh. Bạn bất an, vì cứ sợ mất những thứ thuận lợi đang có. Nhưng cuộc đời là vô thường, cái gì có sinh thì ắt cũng phải diệt.
 
Không có gì là vĩnh viễn. Biết thế, thì bạn đừng âu lo nữa. Bởi có âu lo sợ mất, mà đến lúc phải mất thì nó vẫn mất thôi, không cách gì giữ được. Bạn thử trả lời câu này xem: "Tối mai bạn ăn món gì hoặc ai sẽ đến chơi?". Đến một điều ở gần như thế mà bạn còn không thể biết chắc, thì tương lai cái gì đến sao biết được. Khi không biết cái gì sẽ đến, có âu lo cũng giải quyết được gì đâu. Bằng an trong từng giây phút đang sống, cuộc đời sẽ nhẹ đi.

N.T.Trung

19/05/2016 - 10:01
HỎI: Tôi mơ thấy người con gái mà tôi thích, nhưng trong mơ lại là người yêu của trai khác. Tuy rằng ngoài đời tôi biết trăm phần trăm họ chỉ là bạn, chỉ có điều là hay nói chuyện thân mật với nhau. Vậy là sao??? Tôi buồn buồn khi mơ thấy như vậy, nên cứ lo nghĩ về điều đó.
3
ĐÁP: Trên thực tế, quan hệ của bạn với cô gái đó cũng mới chỉ là "đường một chiều": bạn thích người ta, nhưng người ta có vẻ không có tình cảm gì đặc biệt với bạn cả. Như vậy, cô ấy có thể nối dây với bất kỳ ai khác, chứ không riêng gì anh con trai bạn thấy trong mơ.
 
Vế tính cách, Trung là người đa cảm, nhưng ít bộc lộ cảm xúc hoặc ý muốn trước người khác. Bạn cũng dễ buồn giận, dễ thấy tổn thương. Nên sống tự nhiên và tự tin, đừng chui vào cái vỏ ốc của sự mặc cảm rồi hay nảy sinh những so sánh tủi thân, Trung nhé. Phụ nữ thường thích những người đàn ông tự tin, dám thể hiện bản thân, không sợ thất bại.

H.V.Minh

19/05/2016 - 09:48
HỎI: Tôi bỏ thuốc lá được khoảng 20 ngày rồi mà thi thoảng đầu vẫn lâng lâng, xin hỏi xem có cách nào để bỏ thuốc được nhanh mà không bị phụ thuộc vào thuốc lá nữa không? Tôi đang lo lắng cho sức khỏe của mình. Xin cảm ơn chương trình.
4
ĐÁP: Điều bạn cần bỏ trước hết là từ "nhanh". Đối với mọi chứng nghiện, kiên nhẫn mới là quyết định. Bỏ nhanh như một chiến tích, rồi sẽ nghiện lại nhanh như một chiến bại. Cách hiệu quả nhất để bỏ thuốc lá là không hút lần nào nữa, thế thôi.
 
Đừng mơ tưởng gì tương lai cho mệt, bạn cứ bỏ từng điếu một. Tức là mỗi lần cầm điếu thuốc, bạn tự nhủ: "Mình sẽ vứt điếu này đi". Lập tức, bạn vứt điếu thuốc vào thùng rác. Nhớ là áp dụng với từng điếu, chứ đừng hô khẩu hiệu gì to tát cả. Bạn vứt được chừng 100 lần điếu thuốc định hút, thì "sự nghiệp" cai thuốc sẽ đi được bước đầu tiên. Bước kế tiếp là cứ tiếp tục như thế.

L.T.K.Ngân

19/05/2016 - 09:47
HỎI: Tôi rất hay lo sợ vu vơ, con đi học bằng xe đạp, trên đường cháu đạp xe đến trường là tôi lo đứng lo ngồi, đến khi cháu gọi điện nói đến trường rồi tôi mới hết lo. Rồi nhiều trường hợp tương tự vậy, tôi càng già càng hay lo, xin hỏi tôi có bệnh gì không?
4
ĐÁP: Chứng lo sợ kiểu của bạn bây giờ khá phổ biến. Lý do là ở chính bạn. Bạn đã bảo bọc con quá lâu, nên khi thả ra thì sợ hãi về rủi ro. Con bạn đã tự đạp xe đến trường, đó là sự tự lập đáng khuyến khích.
 
Theo quy luật bình thường, con bạn sẽ còn sống lâu hơn bạn rất nhiều. Vì vậy, cháu càng tự lập sớm, thì càng vững vàng trong cuộc đời còn rất dài. Bạn hãy tự hào về điều đó, thay vì lo sợ. Con chim có bầu trời để bay liệng, con người cũng cần tự do như thế. Bạn cứ lo sợ về con, là ít nhất có hai người mất tự do: con bạn sẽ bị nỗi sợ của mẹ ngăn cản, và chính bạn sẽ bị trói buộc vì nỗi sợ của mình. Bình thản đi, đừng sợ nữa nhé.

L.S.N.Quỳnh

19/05/2016 - 09:22
HỎI: Em có một khoảng thời gian đi ngủ hay thường thức giấc khoảng 3,4 giờ đêm nhưng một tháng sau thì nó biến mất nhưng sau đó em lại không ngủ trưa được nhưng thời gian trước thì em vẫn ngủ trưa bình thường . Đến hiện tại em không thể ngủ trưa và tối lại thức giấc khoảng 2,3 giờ sáng một lúc lâu mới ngủ được xin cho em tư vấn em làm sao mới có thể ngủ trưa và tối ngủ yên giấc. Có phải đó là do tôi đang lo nghĩ gì không?
4
ĐÁP: Bạn có vài triệu chứng về rối loạn âu lo. Bạn thiếu tập trung vào việc đang làm. Ví dụ khi ăn thì bạn lo về công việc, khi chạy xe thì mải nghĩ về cuộc gặp sắp tới, khi tắm thì giật mình nhớ một lời hứa chưa thực hiện...
 
Quá nhiều thứ không tập trung khiến bạn cứ thấy hụt hẫng, ngực thỉnh thoảng nhói lên. Bạn có thể học thiền hoặc yoga hoặc chơi thể thao nhẹ để cân bằng lại. Điều quan trọng không phải là bắt đầu như thế nào, mà là duy trì được hoạt động cân bằng đó trong thời gian dài. Khi thân tâm cân bằng, bạn sẽ tìm lại được giấc ngủ ngon.

H.H.Yến

19/05/2016 - 09:17
HỎI: Dạo gần đây tôi mơ thấy tôi bị lạc rồi một lần khác nằm mơ thấy con tôi cũng bị lạc. Tôi lo lo ở trong lòng. Không biết có chuyện gì xảy ra không? Xin tư vấn giúp tôi.
5
ĐÁP: Tôi e rằng giấc mơ của bạn thực chất lại liên quan đến sự đứt đoạn trong quan hệ với một người đàn ông. Rất có thể, bạn đang (hoặc đã từng) mệt nhọc trong quan hệ hôn nhân. Hãy bỏ quá khứ xuống, vì nếu không quên được những mất mát đã xảy ra, thì người ta sẽ lo sợ về hiện tại. Sự lo sợ của bạn sẽ bao phủ lên đứa con mà bạn yêu quý. Và điều đó sẽ càng khiến cả hai bất an hơn.

N.T.K.Huyền

19/05/2016 - 09:14
HỎI: Mình có một người bạn là con trai. Mình với nó chơi cũng thân, nhưng vào 1 ngày nó có người yêu (mà mình thì không thích con đó vì nó xảo quyệt với lại nó cũng ghét mình). Hai đứa yêu nhau được 1 ngày thì xong. Mình bị thằng bạn chửi là muốn nói xấu thì nói trước mặt chứ cần chi phải nói sau lưng, mình đọc tin nhắn xong mình cũng bàng hoàng luôn. Kể từ đó gặp thằng bạn thì coi như chưa từng quen luôn, sau này tìm hiểu thì mới biết là do người yêu hắn mà ra. Mình coi thằng bạn như người dưng được 5 tháng rồi. Giờ nó muốn làm hòa, giờ mình phải làm sao bây giờ, mình ghét người yêu của hắn kinh khủng luôn. Mình đang lo sợ cái gì đó không biết nữa, cho mình ý kiến với. Cảm ơn chương trình.
5
ĐÁP: Cảm giác hiện tại của bạn gần với sự giận hờn do thất vọng, hơn là nỗi lo sợ. Vậy bạn thất vọng về điều gì? Bạn thất vọng, tủi thân vì cậu bạn kia đã coi trọng mối quan hệ với cô người yêu hơn là người bạn thân chơi với nhau đã lâu. Sự chọn lựa người yêu của cậu bạn đó lại có một kết quả xa lạ với quan niệm về con người (chủ yếu mang tính đạo đức) của Huyền. Sau khi đứt đoạn một thời gian, bây giờ bạn đang e ngại sẽ phải thất vọng thêm một lần nữa về cậu bạn từng thân.
 
Theo tôi, bạn không nên tiếp tục suy đoán. Cứ hẹn gặp lại người bạn ấy. Cảm giác của bạn khi gặp mặt sẽ cho bạn biết có nối lại sợi dây đã đứt hay không. Nếu gặp mà bạn thấy xúc cảm nhợt nhạt, thì quan hệ cũ đã mất hẳn. Còn nếu vẫn thấy vui vẻ, thì cứ chơi bình thường. Nhưng bạn đừng nên mang hình ảnh hoặc ấn tượng về cô gái kia theo trong lòng bạn nữa. Hãy bỏ cô ấy xuống, vì thực ra cho đến giờ cô ấy không liên quan gì đến cuộc đời bạn cả.