Bạn sắp 30 tuổi: Ưu tiên mua nhà hay lo cưới trước?
#035
Bạn sắp 30 tuổi: Ưu tiên mua nhà hay lo cưới trước? 〉Đã kết thúc
(iHay) Số tiền tiết kiệm của bạn chưa đủ mua nhà, vậy để dành thêm cho chắc hay cứ cưới trước rồi tính chuyện nhà cửa sau? Hãy chia sẻ câu chuyện khó quyết định của bạn tại đây ngay bây giờ. 
Tham gia
vuisong@thanhnien.vn
Các câu hỏi sẽ được iHay duyệt trước khi trả lời Gửi câu hỏi tại đây

N.N.N.Thư

28/04/2016 - 11:11
HỎI: Người ta khuyên em là nữ thì không nên tự bỏ tiền mua nhà ạ vì sẽ bị... ế. Tính em độc lập, dù nhà ở Sài Gòn nhưng thích ở riêng. Ba mẹ em không cho nhưng em vẫn thích mua căn nhà cho riêng mình. Ở chung thật sự là... rất bất tiện. Nếu em mua nhà riêng thì có bị ế thiệt không ạ?
3
ĐÁP: Không có nghiên cứu khoa học nào chứng thực sự liên quan giữa sở hữu nhà và ế. Bạn cứ yên tâm. Người ta ế thường vì khó tính, chảnh chọe, kiêu căng, kén cá chọn canh... hoặc vì yêu đương nhiều quá. Nhưng nếu bạn còn nghi ngại khả năng ế vì có sổ hồng nhà đất, thì từ từ hãy mua. Cứ đi thuê nhà mà sống cho thoải mái. Số tiền bạn có nên gửi ngân hàng hoặc hùn hạp làm ăn. Chúc bạn sớm vui vẻ... va vào ai đó, để không phải băn khoăn về chuyện ế.
 

N.Công

28/04/2016 - 10:32
HỎI: Vợ chồng em cưới khoảng 3 năm, đang ở nhà thuê. Nhưng lâu lâu lại bị lấy nhà lại để cho người khác thuê giá cao hơn hoặc bán đứt luôn mà không báo mình biết. Vợ chồng tôi rất tự ái khi bị những lần như vậy. Cả hai quyết định vay ngân hàng mua nhà. Mà giờ cả hai chỉ có khoảng 30% so với số tiền định mua căn hộ giá khoảng 1 tỉ. Vậy cho hỏi có nên vay 70% không? Cả hai vợ chồng tôi đêu đi làm, thu nhập chung khoảng 30 triệu/tháng. Mua nhà cũng là cách để vợ chồng tôi yên tâm tính chuyện con cái.
4
ĐÁP: Khoản tích lũy an toàn để mua nhà, theo khuyến cáo của giới tài chính, nên ở mức tối thiểu bằng 50% giá trị căn nhà muốn mua. Vì vậy bạn cứ ở thuê thêm một thời gian nữa rồi hãy vay để mua. Hai bạn có thuận lợi là hiện nay thu nhập tốt. Tuy vậy, không có gì đảm bảo chắc chắn là trong tương lai gần, khoản thu nhập ấy vẫn đảm bảo như thế.
 
Thứ nữa, thông thường các khoản vay ngân hàng chỉ có lãi suất hấp dẫn trong năm đầu tiên. Từ tháng thứ 13 trở đi, lãi vay sẽ tăng đột biến. Hai bạn đừng nên nôn nóng mua nhà ngay, để phải lo trả vốn - lãi lớn hàng tháng. Còn chuyện con cái, thì đừng để quá lệ thuộc vào chuyện ở nhà thuê hay nhà mình sở hữu. Bởi nhiều người trì hoãn có con quá lâu, đến khi mua được nhà thì sinh con trở thành điều quá khó.

N.P.T.Hương

28/04/2016 - 10:11
HỎI: Tôi và ông xã tương lai còn 1 năm nữa cưới nhau. Có điều hoàn cảnh của chúng tôi khác nhạy cảm. Tôi có thu nhập cao, đang tính mua căn nhà riêng cho hai vợ chồng có chỗ ở sau khi cưới. Dĩ nhiên là tiền riêng của tôi chứ anh ấy không có nhiều điều kiện vì vừa đi làm vừa phải lo cho người thân ở quê đau ốm. Nhiều người khuyên rằng tôi không nên tự bỏ tiền mua nhà mà nên hùn với người yêu để mua chung vì nhà sau này là của cả hai. Nhưng anh ấy cũng khó khăn, chỉ có thể lo được đám cưới ở quê thôi chứ đừng nói là hùn tiền mua nhà. Giờ tôi không biết phải làm sao cả. Mở miệng nói với ảnh cũng khó, tôi không giỏi ăn nói lắm. Xin chương trình giúp tôi với. Cảm ơn chương trình
3
ĐÁP: Các bạn cứ làm đám cưới như dự định, nếu không còn vướng mắc nào đáng kể ngoài chuyện mua nhà. Bạn cứ chân thành nói với chồng chưa cưới về khả năng mua được nhà của bạn, vì bạn có thu nhập tốt. Đã là vợ chồng, tài sản riêng trở thành tài sản chung cũng là điều thuận duyên. Theo như lời kể của bạn ở trên, chồng tương lai của bạn có vẻ không tham lam tính toán.
 
Hẳn là anh ấy sẽ vượt qua được nỗi ngại ngần "ở nhà của vợ", nếu hai người quý trọng nhau. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, vì vậy các bạn đừng quá bận tâm với những bàn tán bên ngoài, nếu điều đó không hợp với hoàn cảnh riêng.

L.V.Sơn

28/04/2016 - 09:45
HỎI: Bạn bè em khuyên là cứ cưới trước ắt sẽ có nhà. Em không hiểu ý vậy là sao ạ? Em cũng đang băn khoăn không biết có nên mua nhà trước không? Mua thì phải vay thêm ngân hàng đến gần 60% rồi không còn tiền để làm đám cưới vì hàng tháng phải trả nợ căn nhà. Xin cho em lời khuyên với ạ. Cám ơn chương trình.
3
ĐÁP: Đa số đàn ông không giỏi trong việc dành dụm, tiết kiệm. Phụ nữ sẽ thường giỏi chuyện đó hơn. Khi lấy nhau, có tay hòm chìa khoá của vợ, việc để dành sẽ có kết quả khác nhiều so với bạn đang bỏ ống heo hiện giờ. Lời khuyên của bạn bè có lý đấy, bạn nên nghe. Đừng vay mượn để cố mua nhà, vì phải khổ sở vì cục nợ nần trong nhiều năm tới.

N.V.Hưởng

28/04/2016 - 09:42
HỎI: Gia đình hai bên ở quê đã hối cưới nhưng giờ hai đứa ngại chuyện nhà cửa. Tôi nay đã 29 tuổi, chưa có nhiều tiền để mua nhà, tạm thời tôi với vợ ở nhà thuê. Tính cưới xong thì dành dụm rồi mua nhà nhưng sao thấy mục tiêu đó xa xôi quá. Cưới xong, có con, lại phải lo cho con cái, vừa phải dành dụm mua nhà thì nói thật là không biết bao giờ mới có nhà. Tôi phải làm sao đây?
4
ĐÁP: Có ai biết chính xác được tương lai sẽ xảy ra chuyện gì đâu bạn? Hãy an trú trong giây phút hiện tại, rồi tận tâm với lựa chọn của mình. Hai bạn cứ đến với nhau, tiếp tục ở nhà thuê, liệu cơm gắp mắm. Không nên chỉ vì chưa mua được nhà mà tự ngăn trở hôn nhân. Ở nhà thuê đương nhiên là không ổn định như ở nhà của mình, nhưng hãy thuận theo hoàn cảnh, đừng trông chờ hoàn cảnh thuận theo mình.

N.T.Vy

28/04/2016 - 09:26
HỎI: Em đang đứng trước quyết định lớn ạ. Nhờ chuyên gia tư vấn giúp em có người yêu hơn mình 17 tuổi, đã quen nhau 7 năm. Có nên cưới hay không ạ?
3
ĐÁP:  Không chỉ trong chuyện tình duyên, mà với các quan hệ khác (gia đình, bạn bè, đồng nghiệp) hoặc ứng xử hàng ngày, Vy cũng có nhiều lựa chọn khác bình thường. Bạn hay suy nghĩ sâu xa để tìm phương án tốt nhất theo cách nhìn của bạn. Lý trí luôn được bạn ưu tiên hơn so với cảm giác khi ra quyết định. Ngay cả câu hỏi của bạn về chuyện "có cưới hay không", cũng chỉ gồm các... thông số, không thấy cảm giác của bạn về người đàn ông bạn đang có quan hệ, tình cảm của hai người với nhau, mức độ quan tâm... 7 năm là quá đủ cho hai bạn tự trả lời được rằng đã cưới được chưa.
 
Tuy vậy, chính bạn chưa đủ tự tin, vì ở trong bạn bây giờ, cả hiểu và thương đều còn có gì đó mông lung, mờ mịt. Nếu bạn đang cảm thấy bấp bênh, thì cưới sẽ càng làm cho mối quan hệ đó chòng chành. Và lúc ấy, khoảng cách 17 tuổi càng khiến hai người khó hòa hợp.

T.Quý

28/04/2016 - 09:24
HỎI: Em cũng gần 30 rồi nên phải cưới vì gia đình hối hoài. Tuy nhiên, điều làm em lo nghĩ là vợ tương lai của em là người Sài Gòn, có nhà riêng, nếu cưới về thì tôi sẽ ở chung với cô ấy trong ngôi nhà đó. Tôi thấy vậy thì hơi kỳ. Dù sao tôi cũng là thằng đàn ông. Nên đang băn khoăn không biết tính thế nào cho phải. Nhờ chương trình tư vấn giúp.
2
ĐÁP: Đàn ông hay đàn bà, hay giới tính thứ ba cũng là con người. Và khi đã mưu cầu hạnh phúc, không thể mong có sự hoàn hảo trong mọi sự chuẩn bị của mình. Cảm giác của bạn "thấy hơi kỳ" khi phải về ở chung trong căn nhà thuộc sở hữu riêng của cô ấy là điều thường gặp. Đó là do sự tự ái, tự tôn của đa số đàn ông. Nhưng điều quyết định là hai bạn có yêu thương, quý trọng lẫn nhau không. Cái nhà hay bất cứ tài sản hữu hình nào sẽ đều có thể mất đi, hoặc tăng thêm. Nếu bạn băn khoăn về tài sản, thì hãy nói rõ là khi ở chung, cô ấy vẫn đứng tên sở hữu căn nhà ấy. Và nếu bạn đủ khả năng, thì sau khi kết hôn, hãy tạo lập căn nhà khác rồi hai người dọn qua đó. Còn nếu bạn không giỏi lắm về khả năng kiếm tiền, thì hãy bỏ sự tự ái xuống. Hãy nhìn vào tình cảm chân thành của cô bạn gái, thay vì cứ giữ sự băn khoăn.

T.T.T.Anh

28/04/2016 - 09:22
HỎI: Em hỏi câu này hơi lạc đề một chút ạ. Xin chương trình tư vấn giúp em với. Em đang... tạm gọi là chọn lựa 2 người đàn ông để gắn bó lâu dài. Có lẽ tôi tham. Nhưng thật sự khó khăn để quyết định sẽ cưới ai. Một người có nhà cửa ổn định, công việc thu nhập cao nhưng hơi khó tính, trong khi người còn lại thì phóng khoáng vui vẻ dù chỉ đang ở nhà trọ. Có lẽ tôi yêu người đàn ông ít tiền hơn nhưng cũng lo cho tương lai của mình. Xin chuyên gia gợi ý giúp tôi phải lựa chọn thế nào thì phù hợp. Xin cảm ơn chương trình.
5
ĐÁP: Bạn chưa yêu ai trong hai người đàn ông ấy cả. Hiện giờ, bạn mới chỉ yêu mỗi bạn thôi. Khi còn cân phân đong đếm "thế này là nhiều, thế kia là ít", bạn đang chỉ muốn cho chính mình. Mà đã như thế, tôi không thể cho bạn lời khuyên rằng nên chọn lựa ai.